ธุรกิจไหนรอด - ธุรกิจไหนร่วง หลังวิกฤติ Covid-19


การแพร่ระบาดของโรคในครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนและจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งต้องรับมือกับความเสี่ยงในการเผชิญกับ Covid-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก


ธุรกิจไหนรอด – ธุรกิจไหนร่วง Core & Peak มีเรื่องราวเหล่านี้มาฝากค่ะ


ธุรกิจไหนรอด


1. Video streaming

กักตัวอยู่บ้าน หรือ Work from Home คือข้อจำกัดในการใช้ชีวิตของวิถีโควิด 19 กิจกรรมในชีวิตประจำวันจึงเปลี่ยนแปลง “การดูหนังออนไลน์” จึงกลายเป็นคำตอบของใครหลาย ๆ คน NETFLIX แพลตฟอร์มที่มีจำนวนสมาชิกมากถึง 169 ล้านรายทั่วโลก จากข้อมูลของ JustWatch ที่เปรียบเทียบระหว่างวันที่ 16-17 มี.ค. เทียบกับวันที่ 9-10 มี.ค. พบว่า “ไทย” ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และหลาย ๆ องค์กรเริ่มใช้มาตรการ Work From Home จึงทำให้ยอดเข้าชม video streaming เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 11.74%

2. Social media

สถานการณ์ที่ทำให้คุณออกไปพบลูกค้าไม่ได้ นอกจากการโทรผ่านวีดีโอแล้ว ยังมีอีกเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มได้ นั่นก็คือการขายผ่าน Social Media ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านช่องทาง Facebook , Line , Instagram , LinkedIn ช่องทางไหน ๆ ก็เวิร์คทุกช่องทาง เพราะเข้าถึง รวดเร็ว รับรองว่าทำอะไรออนไลน์ไม่ได้ด้วยแน่นอน


3. Shopping online

ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคและเครื่องบริโภค ยังคงเป้นปัจจัยสำคัญในลำดับต้น ๆ ที่จำเป็น แม้การออกไปข้างนอกเพื่อชอปปิงไม่สะดวกสบายเหมือนแต่ก่อน ก็มีเทคโนโลยีและแอพพลิเคชันเข้ามาอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดเวลา สามารถเช็คสถานะการสั่งซื้อและการส่งของ รวมทั้งชำระเงินผ่านช่องทางนี้ได้อย่างปลอดภัย


4. Food delivery