top of page

ธุรกิจไหนรอด - ธุรกิจไหนร่วง หลังวิกฤติ Covid-19


การแพร่ระบาดของโรคในครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนและจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งต้องรับมือกับความเสี่ยงในการเผชิญกับ Covid-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก


ธุรกิจไหนรอด – ธุรกิจไหนร่วง Core & Peak มีเรื่องราวเหล่านี้มาฝากค่ะ


ธุรกิจไหนรอด


1. Video streaming

กักตัวอยู่บ้าน หรือ Work from Home คือข้อจำกัดในการใช้ชีวิตของวิถีโควิด 19 กิจกรรมในชีวิตประจำวันจึงเปลี่ยนแปลง “การดูหนังออนไลน์” จึงกลายเป็นคำตอบของใครหลาย ๆ คน NETFLIX แพลตฟอร์มที่มีจำนวนสมาชิกมากถึง 169 ล้านรายทั่วโลก จากข้อมูลของ JustWatch ที่เปรียบเทียบระหว่างวันที่ 16-17 มี.ค. เทียบกับวันที่ 9-10 มี.ค. พบว่า “ไทย” ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และหลาย ๆ องค์กรเริ่มใช้มาตรการ Work From Home จึงทำให้ยอดเข้าชม video streaming เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 11.74%

2. Social media

สถานการณ์ที่ทำให้คุณออกไปพบลูกค้าไม่ได้ นอกจากการโทรผ่านวีดีโอแล้ว ยังมีอีกเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณสามารถหาลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มได้ นั่นก็คือการขายผ่าน Social Media ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านช่องทาง Facebook , Line , Instagram , LinkedIn ช่องทางไหน ๆ ก็เวิร์คทุกช่องทาง เพราะเข้าถึง รวดเร็ว รับรองว่าทำอะไรออนไลน์ไม่ได้ด้วยแน่นอน


3. Shopping online

ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคและเครื่องบริโภค ยังคงเป้นปัจจัยสำคัญในลำดับต้น ๆ ที่จำเป็น แม้การออกไปข้างนอกเพื่อชอปปิงไม่สะดวกสบายเหมือนแต่ก่อน ก็มีเทคโนโลยีและแอพพลิเคชันเข้ามาอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดเวลา สามารถเช็คสถานะการสั่งซื้อและการส่งของ รวมทั้งชำระเงินผ่านช่องทางนี้ได้อย่างปลอดภัย


4. Food delivery

ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจและการใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ของคนไทย เพราะกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมี Platform หรือ Application เป็นตัวกลางการสั่งอาหารมากที่สุดถึง 88.47% โดย Application ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Grab Food , Line Man , Foodpanda , Get Food โดยกลุ่มที่จ่ายหนักสุดคือ “Gen X” อายุ 39-54 ปี ใช้จ่ายที่ 501 – 1,000 บาท รองลงมาคือ กลุ่ม Baby Boomer ส่วนใหญ่ใช้จ่าย 301 – 500 บาท ขณะที่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ใช้จ่ายไม่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่อยู่ที่ 101 – 300 บาท


5. อาหารสำเร็จรูป

ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ถือเป็นยุคทองของอาหารสำเร็จรูปเลยทีเดียว โดยเฉพาะอาหารประเภท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแห้ง ฯลฯ เนื่องจากคนออกจากบ้านน้อยลงและหันมาทำอาหารกินเองมากขึ้น โดยอาหารเหล่านี้ สามารถยืดอายุและระยะเวลาในการกินได้ยาวนาน ส่งผลให้พฤติกกรมการเลือกซื้ออาหารและวิถีชีวิตเปลี่ยนไปธุรกิจร่วง


1. อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

การแพร่ระบาดที่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้รัฐบาลหลายประเทศเพิ่มมาตรการในการควบคุมการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับประชาชนในประเทศและการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติจากพื้นที่เสี่ยง รวมถึงมาตรการปิดเฉพาะเมือง ตลอดจนการปิดประเทศโดยระงับการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นการชั่วคราว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศ โดยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สะท้อนให้เห็นว่า จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยน้อยลง


2. ธุรกิจบริการ (ตั้งแต่โรงแรมจนถึงร้านสปา)

ถือเป็นขาลงของธุรกิจบริการ โดยเฉพาะโรงแรม ที่สั่งปิดชั่วคราวหรือปิดไปเลย (ในบางแห่ง) บางที่ก็ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเพื่อตั้งรับกับโควิดให้อยู่รอด รวมทั้งพนักงานหลายหมื่นคนก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน แม้โรงแรมบางแห่งจ่ายเงินเดือนให้เหมือนเดิม แต่ส่วนใหญ่ให้หยุดงานโดยไม่รับเงินเดือน ถ้าผู้ประกอบการโรงแรมไม่หาแนวทางหรือหารือ เพื่อเยียวยาช่วยเหลือกัน อีกไม่นานโรงแรมอาจตัดสินใจปิดกิจการแบบถาวรเป็นจำนวนมาก


3. ร้านค้าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่

ผู้บริโภคใช้จ่ายน้อยลง โดยมีการรายงานจาก aCommerce พบว่า กำลังการซื้อสินค้า กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ผลิตภัณฑ์เสริมความ, และผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยงลดลง โดยสถานการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นภายในประเทศไทยเท่านั้น ยังส่งผลกระทบปรากฎในวงกว้างทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ผู้บริโภคลดใช้บริการศูนย์การค้าลง และหันไปบริโภคสินค้าทางช่องทางอื่นแทน

4. สถานบันเทิง (ตั้งแต่ไนท์คลับจนถึงโรงละคร)

สถานที่ซึ่งให้ความบันเทิงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบย่ำราตรี โควิดมาเยือนครั้งนี้ ถือว่าได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จนถูกสั่งปิดไปหลายสถานที่ แต่ก็มีบางทีที่ปิดชั่วคราว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเปิดปกติอีกครั้งตอนไหน แต่ระหว่างที่ปิดไปเรียกได้ว่าส่งผลกระทบต่อพนักงานและเจ้าของกิจการสถานบันเทิงดังกล่าวเป็นอย่างมาก ส่งผลให้พนักงานตกงานและเจ้าของกิจการขาดรายได้เป็นจำนวนมาก


5. การคมนาคมขนส่งสาธารณะ

การระบาดของ Covid-19 ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพนักงานหรือบุคลากรของขนส่งสาธารณะเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปยังร้านค้าและร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่ใช้พื้นที่ในการค้าขายด้วย อาทิ ร้านค้าและร้านสะดวกซื้อบริเวณ BTS หรือ MRT รวมทั้ง Airport link นอกจากนี้ ยังมีการลดเวลาการให้บริการการด้านขนส่งสาธารณะ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น คาดว่าคงมีการสั่งหยุดการให้บริการขนส่งสาธารณะอย่างแน่นอน ขนส่งสาธารณะจากที่เคยเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ตอนนี้จึงกลายเป็นปัจจัยรองและอาจไม่จำเป็นอีกต่อไปสำหรับโลกแห่งอนาคต


6. ธุรกิจบริการเติมน้ำมัน

คนเติมน้ำมันน้อยลง เพราะการเดินทางลดลงหรือแทบจะไม่มีเลย ธุรกิจน้ำมันจึงได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดต่ำลง การระบาดของโรคโควิด-19 มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน แต่คนไทยบางกลุ่มที่ยังขับรถยังพอมีรอยยิ้มกับราคาน้ำมันที่ทุกคนบอกว่า “ถูก” แต่ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า จะผันผวนไปทางไหนในอนาคต


7. ธุรกิจเทคโนโลยีนำเข้าชิ้นส่วนจากจีน

ด้านสินค้านำเข้าที่ได้รับผลกระทบจากจีนหยุดผลิตหรือไม่สามารถขนส่งสินค้าได้ ได้แก่ ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (ลดลง 53.4 พันล้านบาท) เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน (ลดลง 26.8 พันล้านบาท) และเครื่องจักรและชิ้นส่วน (ลดลง 15.9 พันล้านบาท) โดยพบว่าสินค้านำเข้าที่ได้รับผลกระทบจะเป็นสินค้าสำเร็จรูปที่นำเข้ามาบริโภคในประเทศและส่วนหนึ่งเป็นสินค้าวัตถุดิบต้นทุนต่ำจากจีนที่ผู้ประกอบการนำเข้ามาเพื่อผลิตแล้วขายในประเทศหรือส่งออกต่อ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นการคาดการณ์ของสถานกาณ์ Covid-19 โดยภาพรวม เราก็ได้แต่หวังว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีขึ้นในไม่ช้า เราจะผ่านมันไปด้วยกัน ส่วนโลกแห่งอนาคตที่ว่านั้น จะแปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน ธุรกิจเหล่านี้จะได้รับผลกระทบหรือได้รับผลดีมากน้อยเพียงใด คงต้องติดตามและดูกันต่อไป

ดู 98 ครั้ง

Comments


bottom of page