top of page

ปอดแข็งแรงง่าย ๆ ด้วย 8 วิธีที่ใคร ๆ ก็ทำได้


ปอด อย่าคิดว่าไม่สำคัญ อวัยวะอีก 1 ส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายขับเคลื่อนและมีชีวิตอยู่ได้ การหายใจเข้าออก การแลกเปลี่ยนออกซิเจน เพื่อให้เลือดหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ก็ต้องใช้ปอดในการทำหน้าที่ในส่วนนั้น


ปอด จึงเป็นอวัยวะที่สำคัญ ที่เราควรดูแลให้แข็งแรงอยู่เสมอ

Core & Peak มี 8 วิธีการดูแลปอดให้แข็งแรงแบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากค่ะ


1. สูดหายใจลึก ๆ

สูดหายใจเข้าออกลึก ๆ คือสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ เพราะช่วยให้ปอดขยายเต็มที่และหายใจง่ายยิ่งขึ้น โดยวิธีการหายใจที่ถูกต้องคือ ขณะสูดหายใจเข้า ให้ยกหน้าอกขึ้นและกดกระบังลมให้ต่ำ และขณะหายใจออก ให้คลายกล้ามเนื้อหน้าท้องและยกกระบังลมเพื่อให้อากาศออกมาจนหมด


2. ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำเป็นการช่วยดีท็อกซ์ไปในตัว ยิ่งถ้านำผลไม้และผักหลายชนิดมาแช่ในน้ำ ทำให้การดื่มน้ำเป็นเรื่องที่ง่ายและดื่มได้ปริมาณมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อปอดเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานดีขึ้นด้วย ปอดก็ดีตามไปด้วยเช่นเดียวกัน


3. ทานอาหารที่มีวิตามิน

มีข้อมูลจาก University of Maryland Medical Center ระบุว่า การทานอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีเป็นจำนวนมาก จะช่วยให้ระบบหายใจมีสุขภาพดี ที่สำคัญอย่าลืมทานอาหารที่มีธาตุซิงก์ โพแทสเซียม และแมคนีเซียม ด้วยนะคะ เพราะช่วยให้ปอดมีสุขภาพดีนั่นเอง


4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

บุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบ ไม่ได้ทำร้ายปอดเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่ออวัยวะอื่น ๆ ของร่างกายเช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากให้ปอดมีสุขภาพดี คุณก็ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดเหล่านี้ และทานผลไม้อย่างส้มและกีวีให้มากขึ้น เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่ามันสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยฟื้นฟูเลือดที่มีสุขภาพดี


5. กำจัดเชื้อโรค

เชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรีย สาเหตุของไข้หวัดใหญ่และปอดบวม อีกทั้งยังส่งผลทำให้หายใจลำบากและทำให้ระบบทางเดินหายใจเสียหาย อาจร้ายแรงจนถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลได้ในบางกรณี การล้างมือ จึงเป็นวิธีการและทางออกที่ดี ล้างมือทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ หรือจับและสัมผัสสิ่งของในที่สาธารณะ6. นำกระถางต้นไม้มาวางในบ้าน

ไม่เพียงแต่สร้างความสวยงามและทำให้บ้านร่มรื่นน่าอยู่แต่ยังทำให้ปอดได้รับออกซิเจนดี ๆ จากต้นไม้ที่เราปลูกด้วย อย่างต้นเดหลี (Peace Lily) หรือต้นเขียวหมื่นปี (Chinese evergreens) ช่วยให้อากาศดี เพราะพืชมีความสามารถในการกำจัดสารพิษจากอากาศได้ในตัวของมันเอง7. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องวิ่งอย่างหนักหน่วง ต่อยมวยแบบเข้มข้น หรือว่ายน้ำอย่างจริงจัง เพราะการวิ่งเหยาะ ๆ บนลู่วิ่ง ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออีกวิธีที่ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้เป็นอย่างดี ทำให้ปอดมีพลังและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น


8. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

การเปิดเครื่องฟอกอากาศในห้อง และปิดในขณะที่คุณนอน สามารถช่วยกำจัดกลิ่นและอนุภาคในอากาศ ซึ่งเป็นตัวการที่กระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดได้ เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่า เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA Filter สามารถช่วยกำจัดอนุภาค 99.9% ให้เหลือเพียง 0.3 ไมครอน


และเนื่องจากวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ เป็น “วันงดสูบบุหรี่โลก” องค์การอนามัยโลก เล็งเห็นอันตรายของบุหรี่และสุขภาพของผู้สูบบุหรี่ รวมถึงผู้ที่ไม่สูบแต่ต้องมารับควันบุหรี่ ดังนั้น ถ้าเลิกได้ก็เลิกเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพปอดที่ดีและสุขภาพที่ดีของคนรอบข้างด้วยดู 788 ครั้ง

Comments


bottom of page