top of page

รวมแอพ Work from home สุดเวิร์ค...แบบไม่ต้องเข้าออฟฟิศ!


Work from home วิถีการทำงานยอดนิยม ณ ตอนนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์ Covid-19 ทำให้หลายคนเริ่มทำงานที่บ้าน จึงต้องปรับตัวและวิธีการทำงานให้ได้งานแบบไม่ต้องเข้าออฟฟิส “แอพพลิเคชัน” จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยให้วิกฤติ Work from home ครั้งนี้คุณรอดแน่นอน


Core & Peak มีแอพพลิเคชั่นดี ๆ สุดเจ๋ง เพื่อช่วยให้การทำงานที่บ้านเป็นเรื่องง่ายมาฝากกันค่ะ


1. แอพประชุมออนไลน์

การประชุมหรือการสรุปงานกับลูกค้าเกิดขึ้นได้แน่ ๆ แม้ไม่เจอกัน จากแอพพลิชั่นที่ใช้สนทนาผ่านวิดีโอแชทเหล่านี้


Zoom

โปรแกรมที่สามารถประชุมและพูดคุยได้หลายคน สามารถตั้งเวลานัดการประชุมล่วงหน้าได้ การใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก สามารถแชร์หน้าจอของเราให้ผู้อื่นได้ในปุ่มเดียว หรือ อยากจะทำไฮไลท์ก็เลือกจุดที่ต้องการเน้นได้เลย เพียงแค่เอาปากกาไปวาดไว้ แถมยังใช้งานผ่านมือถือได้อย่างสะดวก


Skype

โปรแกรมติดต่อสื่อสารแบบ Real Time จุดเด่นของแอพพลิชันนี้คือ คุณภาพของภาพและเสียงที่คมชัด ใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้หลายระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windows , Mac , Android และ iOS สิ่งที่น่าสนใจของโปรแกรมนี้คือ Video Conference เพื่อการประชุมสายพร้อมกันหลายคนได้ทั่วโลก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การเชื่อมต่อแบบ peer-to-peer voice over Internet protocol (VoIP) โดยใช้งานผ่านเบอร์มือถือ


Google Hangouts meeting

ใช้งานผ่านบัญชี Gmail เป็นแอพประชุมทางวิดีโอที่มีความละเอียดสูงและรองรับการประชุมได้สูงสุดถึง 250 คน เพียงแค่แชร์ลิงก์ใคร ๆ ก็สามารถเข้าร่วมประชุมด้วยคลิกเดียว รองรับการใช้งานทั้งบน Desktop IOS และ Androidสามารถแชร์หน้าจอ รูปภาพ ไฟล์ และข้อความได้


Cisco Webex

ตอนนี้ Cisco ประกาศให้ใช้งาน Webex ฟรี 90 วัน โดยสามารถประชุมได้ต่อเนื่องไม่จำกัดเวลา และรองรับการประชุมได้มากสุดถึง 100 คน ด้วยการใช้งานที่หลากหลาย สามารถลงแอพบน Tablet / Smartphone ได้ทั้ง iOS และ Android หรือ PC, Notebook ที่เป็น Windows หรือ MAC OS ก็สามารถใช้งานได้ผ่าน Web Browser แถมมี Software ให้ Download ลงเครื่องอีกด้วย


2. แอพส่งงานและฝากไฟล์

ส่งงานภายในทีมหรือส่งงานลูกค้า สามารถทำได้ง่าย เพียงแค่อัพโหลดและปชร์ลิงก์ส่งงานได้เลย

Google Drive

โปรแกรมฝากไฟล์ฟรีที่ Sever ของ Google สามารถเปิดไฟล์งานได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต โดยมีพื้นที่ให้ใช้งานฟรีถึง 15 GB สามารถสร้างโฟล์เดอร์แบ่งแยกข้อมูลเป็นหมวดหมู่ได้ สามารถแชร์ข้อมูลและแบ่งปันไฟล์กับบุคคลที่กำหนดหรือทีมงานทั้งหมดให้ผู้อื่นดาวน์โหลดได้


Dropbox

โปรแกรมฝากไฟล์ ซิงค์ไฟล์ และแชร์ไฟล์ ใช้งานง่ายผ่านคอมพิวเตอร์ โดยเบื้องต้นต้องติดตั้งโปรแกรม Drop box จากนั้นโยนไฟล์ลงในโฟลเดอร์ โดยจะถูกอัพโหลดไปเก็บใน Server ของ Drop box โดยทันที ง่าย ๆ เพียงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถแชร์ลิงก์กับเพื่อนร่วมงานได้


WeTransfer

เว็บไซต์ฝากไฟล์ที่สามารถฝากไฟล์ได้ไม่จำกัด (โดยแนบไฟล์ได้สูงสุด 2 กิกะไบต์/ไฟล์) ใช้งานฟรีและไม่ต้องรอดาวน์โหลด เพราะเมื่อผู้รับโหลดไฟล์สมบูรณ์แล้ว จะมีอีเมล์แจ้งให้ผู้ส่งทราบทันที (ฟรีเวอร์ชั่นสามารถใช้งานได้7 วัน โดยไม่ต้องล็อคอิน)


iCloud

ระบบศูนย์กลางในรูปแบบกลุ่มเมฆของ Apple เป็นตัวกลางเก็บข้อมูลของผู้ใช้สำหรับซิงค์เข้ากับอุปกรณ์ของผู้ใช้ เพื่อให้ข้อมูลในแต่ละเครื่องตรงกัน โดยเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ (iPhone, iPad. iPod และ Mac) ซึ่งมีบัญชีกลางที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้น เรียกว่า Apple ID เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูลบน iCloud รวมถึงสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ อีกทั้งยังสามารถใช้ iCloud ในการค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ที่หายไปได้อีกด้วย


3. แอพคุยงานกับคนในทีม

การพูดคุยและการสารสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ โปรแกรมแชทจึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงานที่ดี

Microsoft Teams

เครื่องมือการที่ทำงานร่วมกัน โดยผ่านการ Chat สามารถแบ่งปันข้อมูลผ่านพื้นที่ส่วนกลาง และเชื่อมต่อกับ App อื่น ๆ ของ Microsoft เช่น Skype, SharePoint, Exchange รูปแบบการแชทที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบสาธารณะและส่วนตัว มีพื้นที่ทำงานที่ใช้ร่วมกันสำหรับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ใน Microsoft Office รวมถึงการนำเสนอ PowerPoint, Word, Excel, Planner, OneNote, SharePoint, Delveและ Power BI รองรับผู้ใช้งานได้ถึง 300 คน


Slack

เหมาะสำหรับการทำงานเป็นทีม สามารถรับส่งไฟล์และค้นหาไฟล์ได้ ทั้งจากชื่อหรือจากคนส่ง สามารถสร้างห้อง หรือ Channel เพื่อแยกทีมทำงาน ใช้ได้หลายแพลตฟอร์ม ทั้งบนเว็บไซต์ PC/Mac และบนสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android โดยไม่ต้องใช้เบอร์ในการทำงาน สามารถใช้กี่เครื่องก็ได้ นอกจากนี้ ยังอ่านแชทย้อนหลัง และทำงานร่วมกับ Dropbox หรือ Google Drive รวมทั้งรองรับสมาชิกได้ไม่จำกัดจำนวน


Google Hangouts Chat

แพลตฟอร์มรับ-ส่งข้อความที่สร้างขึ้นสำหรับการทำงานเป็นทีม สามารถเลือกส่งข้อความแบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่มได้ ติดตามความคืบหน้าและผลการทำงานจากห้องแชทออนไลน์ที่แบ่งเป็นชุดข้อความเป็นกลุ่ม เพื่อให้คุณทำงานหลายโครงการพร้อมกัน ปัจจุบันรองรับทั้งหมด 28 ภาษา สามารถรองรับสมาชิกได้สูงสุด 8,000 คน


Discord

แอปพลิเคชั่นแชทออนไลน์ที่รองรับการคุยประชุมและแชร์จอภาพได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การแชทผ่านข้อความ พูดคุยด้วยเสียง หรือส่งไฟล์อัพโหลด สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ แอพบนเดสก์ท็อป หรือ แอพในสมาร์ทโฟน เพียงแค่คลิกลิงก์ invite ที่ได้รับมา ตั้งชื่อ username ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งแอพพลิเคชันใด ๆ

Line

Line ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่หลายทีมใช้คุยงานเช่นกัน แต่อาจต้องมีการจัดสรรปันส่วนการทำงานมากกว่าแอพอื่น ๆ Line สามารถประชุมพร้อมกันทั้งเสียงและวิดีโอ โดยส่งได้สูงสุดครั้งละ 200 คน สามารถ LIVE สด ในการนำเสนองานผ่าน Group VDO call โดยทุกคนที่อยู่ในกรุ๊ปสามารถคอมเมนท์ แสดงความคิดเห็น ระหว่างที่มีสมาชิกในกลุ่ม LIVE อยู่ได้


4. แอพติดตามงานและแจกจ่ายงาน

การบันทึกงานหรือแจกจ่ายไม่จำเป็นต้องทำบนสมุดบันทึกเสมอไป เพราะแอพพลิเคชันก็สามารถติดตามงานและแจกจ่ายงานได้ จึงทำให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น

Asana

สร้าง Tasks, Projects ส่งงานให้คนที่รับผิดชอบ กำหนดวันส่งงาน พูดคุย คอมเมนต์ สามารถเพิ่มรายการงานที่ต้องทำ มอบหมายงานให้ทีม สร้างหรือเข้าร่วมโครงการ หรือทำงานร่วมกับทีม และอีกหลากหลายวิธีในการทำงานร่วมกับทีมเพื่อให้โครงการต่าง ๆ เดินต่อไปอย่างราบรื่น ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานและลดการทำงานซ้ำซ้อน


Clickup

ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ธุรกิจบริหารจัดการงานได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน tasks, docs, conversations, timelines, spreadsheets และ mind maps มีวิธีการจัดการโปรเจคหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบ List, Board, Calendar, Timeline หรือ Box ซึ่งธุรกิจสามารถเลือกปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม ClickUp สามารถจัดการงานสำคัญไปในทิศทางเดียวกัน จัดการโปรเจค ติดตามงาน ใช้งานง่าย และมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย


Google Sheets

Excel ออนไลน์ ที่สามารถออกแบบตารางการทำงานได้อย่างอิสระ และแชร์ลิงค์กับคนในทีมในการอัปเดตงานได้ตลอดเวลา รองรับการบันทึกไฟล์เป็น Excel (XLXS) และการบันทึกแบบอัตโนมัติ สามารถทำงานได้มากกว่าหนึ่งคน มีพื้นที่ฟรีในการเก็บข้อมูลบน Cloud และรองรับการเชื่อมต่อกับ Google Translate ได้โดยตรง มีระบบเก็บข้อมูลการแก้ไข (revision history) ทำให้ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลย้อนหลังได้และทำงานผ่านเว็บบราวเซอร์โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย


5. แอพส่งเอกสาร

งานเอกสาร วางบิล ส่งใบเสร็จ หรือเซ็นเอกสารสำคัญ การให้ Messenger เดินทางไปรับ - ส่งเอกสารน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี แถมประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

Skootar

แมสเซ็นเจอร์ออนไลน์ ที่สามารถสั่งงานจากเว็บไซค์และแอพพลิเคชั่นมือถือ บริการรับ-ส่งเอกสาร เก็บเช็ค วางบิล หรือส่งของภายในวันเดียวทั่วกทม. และปริมณฑล เรียกได้ทุกที่ ทุกเวลา มีระบบติดตามความคืบหน้าและ ระบบการประเมินพนักงาน สะดวก รวดเร็ว ประหยัด


Grab Delivery

1 ในบริการจาก Grab ที่ช่วยประหยัดเวลาในการรับส่งสิ่งของ โดยของที่ถูกส่งจะถึงมือผู้รับภายใน 1 ชั่วโมงไม่ใช่เพียงแค่บริการส่งเอกสารและพัสดุเพียงเท่านั้น แต่ยังขนส่งอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงบริการฝากซื้อของจากร้านค้า ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อ


Line Messenger

บริการส่งของด่วน ส่งเอกสาร วางบิล ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ คิดค่าใช้จ่ายตามระยะทางจริง กำหนดปลายทางได้ทั่วกรุงเทพฯ ส่งถึงภายใน 2 ชั่วโมง และเลือกจ่ายเงินได้ทั้งต้นทางปลายทาง เหมาะทั้งบุคคลทั่วไป แม่ค้าออนไลน์ หรือบริษัท

หวังว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ในช่วง Work from home ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำงานและได้งานกันถ้วนหน้านะคะ

ดู 2,304 ครั้ง

Comments


bottom of page