เร็วกว่า Google AMP มีอีกมั้ย


ทุกวันนี้ใครๆ ก็มีสมาร์ตโฟน การเล่นโซเชียลมีเดีย ซื้อของออนไลน์ ท่องเว็บไซต์ จึงทำผ่านสมาร์ตโฟนกันมากขึ้น จากสถิติปลายปี 2016 มีคนใช้สมาร์ตโฟนท่องเว็บกว่า50% มากกว่า คอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ แต่การใช้เน็ตบนสมาร์ตโฟนอาจถูกจำกัดด้วยแพคเกจที่คุณใช้อยู่ ทำให้โหลดเว็บช้า บวกกับเทคโนโลยีการทำเว็บไซต์ที่ก้าวไปเร็วมาก คนทำเว็บไซต์สามารถสร้างเว็บไซต์ที่สวยงาม มีลูกเล่นมากมาย จึงอัดโค้ดลงไปโดยไม่ได้คำนึงถึงประสิทธิภาพของเว็บเลย

Google มองว่านี่คือปัญหา เลยคิดไอเดียการจำกัดโค้ด HTML ขึ้นมา ชื่อว่า Accelerated Mobile Pages HTML หรือ AMP HTML เพื่อควบคุมประสิทธิภาพของเว็บ เช่น

  • CSS ( ใช้สำหรับตกแต่งเอกสาร HTML ) จะแสดงในบรรทัดเดียว และขนาดที่กำหนดไว้

  • ให้โหลดเฉพาะที่จำเป็น

  • กำหนดขนาดของรูปภาพ หรือโฆษณา

แน่นอนว่ามันทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น และทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ เช่น Wix Wordpress มี Plug in ในส่วนของ Blog เพื่อรองรับ AMP HTML แล้ว หลายเว็บยักษ์อย่าง Twitter Line เริ่มทำเว็บเวอร์ชั่น AMP HTML แต่ยังมีอีกหลายรายที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะมองว่าเป็นการจำกัดการทำเว็บจนเกินไป

จริงๆ ถ้าเราศึกษาและทำความเข้าใจหลักการของมัน เราก็สามารถนำแนวคิดของ AMP HTML มาจัดการกับเว็บของเราได้เอง แค่ปรับตามความเหมาะสมให้เข้ากับเว็บไซต์ของเรา ทั้งเรื่องความสวยงามและลูกเล่นต่างๆ ก็ทำให้ประสบการณ์การเข้าเว็บของผู้ใช้ดีขึ้นด้วย

#เอเจนซดแลสอโฆษณาออนไลน #onlinemarketing #สอโฆษณาออนไลน #โฆษณาออนไลน #GoogleAMP

ดู 83 ครั้ง
  • Facebook
Follow Us:

บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด

27 ซอยเจริญนคร 14 ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
Tel: (02) 861 0674, (02) 439 4600

Fax: (02) 861 0675
Contact person: Ampawan Krungphanich
Email: ampawan@corepeak.com

Copyright © 2015 Core and Peak Co., Ltd.