top of page

14 Tips ที่ต้องรู้ ก่อนมี Facebook Fanpage


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าคุณจะขายของก็ต้องทำ Facebook Fanpage แต่จะเริ่มอย่างไร มีข้อควรระวังอะไรบ้าง 14 ข้อนี้จะช่วยคุณ

1. อย่าใช้ Facebook ส่วนตัวมาทำธุรกิจ เพราะคุณจะพลาด feature ดีๆ ที่ Facebook มีให้เช่น การซื้อโฆษณาหรือการโปรโมทต่างๆ การดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเข้าถึงเพจ

2. ระมัดระวังการโพสต์โดยไม่ได้ตั้งใจ การโพสต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุอาจจะทำให้คุณเสียภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะมอบหมายให้ใครเข้ามาเป็นผู้ดูแลเพจ อาจจะต้องเป็นพนังงานที่สามารถรับผิดชอบได้เท่านั้นและควรเป็นผู้ที่ถูกอบรมมาอย่างเชี่ยวชาญ

3. ใช้รูปโปรไฟล์ที่คนสามารถจดจำได้ รูปโปรไฟล์เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการจดจำแบรนด์มากที่สุด

4. เลือกรูป cover ที่ดึงดูด รูป cover ก็สำคัญพอๆกับรูปโปรไฟล์เลยทีเดียว

5. เพิ่มปุ่ม Call-to-action Facebook ได้ออกปุ่ม Call-to-action และขยายมาเป็น Watch Video, Call Now, Book Now ปุ่มเหล่านี้จะช่วยให้คนสนใจและง่ายต่อการติดต่อเรามากขึ้น

6. อย่าลืมใส่ข้อมูลตรงส่วน About ส่วน “About” หรือ “เกี่ยวกับ” เป็นคำบรรยายที่เกี่ยวกับข้อมูลโดยย่อของแบรนด์ผู้ใช้สามารถอ่านส่วนนี้ก่อนที่จะตัดสินใจไลค์เพจ

7. โพสต์รูปและวิดีโอ ไม่ว่าจะขายสินค้าหรือบริการใด เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพอย่างชัดเจน รูปภาพสำคัญมาก ส่วนวิดีโอก็เป็นอีกคอนเทนท์ที่มาแรงและดูน่าสนใจมากกว่ารูปภาพ ตอนนี้มี Facebook Live ขึ้นมาใหม่และกำลังเป็นที่นิยมเลยทีเดียว

8. กำหนดเวลา และความถี่ของการโพสต์ ถ้าคุณมีการโพสต์ที่ไม่ถี่พอ คุณจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ถ่าคุณโพสถี่เกินไป จะทำให้ผู้ติดตามเบื่อคอนเทนท์ของคุณและอาจจะบล็อกได้เลย

9. ใช้ Targeting Tools ให้เป็นประโยขน์ Facebook มีเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะให้เห็นโพสต์ของคุณได้ เช่น การศึกษา ความสนใจ อายุ เพศ ภาษา ที่อยู่ของผู้ติดตาม

10. เก็บโพสต์สำคัญด้วยเครื่องมือ Pin เมื่อเราโพสต์คอนเทนท์ใหม่ๆ คอนเทนท์เก่าๆ จะถูกดันลงไปข้างล่างเสมอ แต่ถ้าเรามีโพสต์สำคัญๆ ที่ไม่อยากให้ถูกดันลงไป เช่น โปรโมชั่น สินค้าขายดี ก็ใช้เครื่องมือ Pin ในการปักหมุดโพสต์นี้เอาไว้ ไม่ให้ถูกดันลงไป

11. ส่ง massage หาลูกค้าโดยตรง ง่ายต่อการรับรู้ของลูกค้าและยังสามารถเจาะจงได้ ว่าเป็นลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าไปแล้ว หรือลูกค้าใหม่ และง่ายต่อการโต้ตอบ

12. ต้องคอยติดตามคอมเม้นของลูกค้า ต้องคอยดูตลอดว่ามีลูกค้าสงสัยหรือว่าอยากติดต่อเราหรือไม่ ถ้ามีควรจะรีบตอบคำถามอย่างรวดเร็ว

13. โปรโมตเพจเพื่อเพิ่มผู้ติดตามให้มากขึ้น เมื่อตั้งค่าและกรอกทุกอย่างจนพร้อมแล้ว เราก็ต้องสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการโปรโมทเพจเพื่อเพิ่มผู้ติดตาม

14. สุดท้าย ติดตามดูการวัดผลได้เลย

ดู 185 ครั้ง
bottom of page