14 Tips ที่ต้องรู้ ก่อนมี Facebook Fanpage


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าคุณจะขายของก็ต้องทำ Facebook Fanpage แต่จะเริ่มอย่างไร มีข้อควรระวังอะไรบ้าง 14 ข้อนี้จะช่วยคุณ

1. อย่าใช้ Facebook ส่วนตัวมาทำธุรกิจ เพราะคุณจะพลาด feature ดีๆ ที่ Facebook มีให้เช่น การซื้อโฆษณาหรือการโปรโมทต่างๆ การดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเข้าถึงเพจ

2. ระมัดระวังการโพสต์โดยไม่ได้ตั้งใจ การโพสต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุอาจจะทำให้คุณเสียภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะมอบหมายให้ใครเข้ามาเป็นผู้ดูแลเพจ อาจจะต้องเป็นพนังงานที่สามารถรับผิดชอบได้เท่านั้นและควรเป็นผู้ที่ถูกอบรมมาอย่างเชี่ยวชาญ

3. ใช้รูปโปรไฟล์ที่คนสามารถจดจำได้ รูปโปรไฟล์เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการจดจำแบรนด์มากที่สุด

4. เลือกรูป cover ที่ดึงดูด รูป cover ก็สำคัญพอๆกับรูปโปรไฟล์เลยทีเดียว

5. เพิ่มปุ่ม Call-to-action Facebook ได้ออกปุ่ม Call-to-action และขยายมาเป็น Watch Video, Call Now, Book Now ปุ่มเหล่านี้จะช่วยให้คนสนใจและง่ายต่อการติดต่อเรามากขึ้น

6. อย่าลืมใส่ข้อมูลตรงส่วน About ส่วน “About” หรือ “เกี่ยวกับ” เป็นคำบรรยายที่เกี่ยวกับข้อมูลโดยย่อของแบรนด์ผู้ใช้สามารถอ่านส่วนนี้ก่อนที่จะตัดสินใจไลค์เพจ

7. โพสต์รูปและวิดีโอ ไม่ว่าจะขายสินค้าหรือบริการใด เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพอย่างชัดเจน รูปภาพสำคัญมาก ส่วนวิดีโอก็เป็นอีกคอนเทนท์ที่มาแรงและดูน่าสนใจมากกว่ารูปภาพ ตอนนี้มี Facebook Live ขึ้นมาใหม่และกำลังเป็นที่นิยมเลยทีเดียว

8. กำหนดเวลา และความถี่ของการโพสต์ ถ้าคุณมีการโพสต์ที่ไม่ถี่พอ คุณจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ถ่าคุณโพสถี่เกินไป จะทำให้ผู้ติดตามเบื่อคอนเทนท์ของคุณและอาจจะบล็อกได้เลย

9. ใช้ Targeting Tools ให้เป็นประโยขน์ Facebook มีเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะให้เห็นโพสต์ของคุณได้ เช่น การศึกษา ความสนใจ อายุ เพศ ภาษา ที่อยู่ของผู้ติดตาม

10. เก็บโพสต์สำคัญด้วยเครื่องมือ Pin เมื่อเราโพสต์คอนเทนท์ใหม่ๆ คอนเทนท์เก่าๆ จะถูกดันลงไปข้างล่างเสมอ แต่ถ้าเรามีโพสต์สำคัญๆ ที่ไม่อยากให้ถูกดันลงไป เช่น โปรโมชั่น สินค้าขายดี ก็ใช้เครื่องมือ Pin ในการปักหมุดโพสต์นี้เอาไว้ ไม่ให้ถูกดันลงไป

11. ส่ง massage หาลูกค้าโดยตรง ง่ายต่อการรับรู้ของลูกค้าและยังสามารถเจาะจงได้ ว่าเป็นลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าไปแล้ว หรือ