top of page

Digital Disruption วิกฤติ หรือ โอกาสทางธุรกิจ?


การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้เสมอ เราสามารถพบเจอในโลกดิจิทัลได้ตลอดเวลา Digital Disruption บางคนเรียกสิ่งนี้ว่า ภัยร้ายแรงของธุรกิจ หรือ การถูกคุกคามและโจมตีทางธุรกิจ แต่ความจริงก็ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด หากเราลองปรับมุมมองและลองเปิดรับการเปลี่ยนแปลงตามแพลตฟอร์มนี้ บางทีอาจเป็นโอกาสดี ๆ ในการทำธุรกิจบนโลกดิจิทัลก็เป็นได้


Core & Peak มีเรื่องราวเกี่ยวกับ Digital Disruption มาฝากค่ะ


Digital Disruption คือ การเปลี่ยนแปลงอีกหนึ่งสิ่งที่เกิดจากเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Technology) และรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ โดยนวัตกรรมใหม่ ๆ สามารถส่งผลกระทบต่อมูลค่าของผลิตภัณฑ์และบริการที่มีอยู่ในอุตสาหกรรม “Disruption” ถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการหลายอย่าง อาทิ Grab, Shopee, Alibaba, Amazon, Line, Amazon, Netflix, Hulu Plus, Spotify โดยเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมเหล่านี้ เข้ามาเปลี่ยนวิถีการเข้าถึงของผู้บริโภค และสร้างรายได้จากการลงโฆษณาของผู้ที่จะโฆษณาในแพลตฟอร์มนั้น ๆ แต่มีบางธุรกิจที่ตาม Digital Disruption ไม่ทัน เนื่องจากไม่เปลี่ยนแปลงตามเทคโนโลยี จนทำให้ธุรกิจใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่ธุรกิจเดิม


ปัจจุบัน Digital Disruption ไม่ว่าจะเป็นแวดวงอุตสาหกรรม ธุรกิจ แม้กระทั่งการศึกษา การ Disrupt ก็อยู่รอบตัวและพร้อมเข้ามาส่งผลกระทบกับเราทุกขณะ ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเป็น ผู้ถูก Disrupt หรือจะเป็น Disruptive Challenger ถ้าคุณมีกลยุทธ์ที่หลากหลาย จะช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวไปข้างหน้าได้


ผลกระทบจาก Disruptive Technology

Disrupt แฝงอยู่ในทุกที่ไม่ว่าจะกระบวนการผลิต ขนส่ง หรือการใช้งานผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่าง

- สมาร์ทโฟน หรือ โทรศัพท์มือถือรูปแบบเก่า ๆ

- กล้องดิจิทัล ล้มล้าง กล้องฟิลม์

- บริการสตรีมมิ่ง ล้มล้าง อุตสาหกรรมการเช่าหนัง

- Paypal ล้มล้าง การจ่ายเงินรูปแบบเก่า

- คอมพิวเตอร์ ล้มล้าง พิมพ์ดีด


รับมือกับความเปลี่ยนแปลง

ศึกษา สังเกตความเปลี่ยนแปลง ปรับตัวตามสิ่งที่เกิดขึ้น พัฒนาสิ่งที่เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงการหาตลาดที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไปให้มากที่สุด เทคโนโลยีที่นำไปสู่การ Disrupt มี 3 อย่างใหญ่ ๆ ได้แก่


Artificial Intelligence

ปัญญาประดิษฐ์ ที่ถูกมองว่าทำงานยากและซับซ้อน โดยเฉพาะด้านของอุตสาหกรรมการผลิต เนื่องจากมีการคำนวณที่แม่นยำ และสามารถทำงานได้ตลอดเวลา


3D Printing

ความสามารถในการสร้างรูปร่างที่ซับซ้อนจากวัตถุดิบที่หลากหลาย 3D Printing จึงเป็นเทคโนโลยีที่คาดว่าจะช่วยในด้านการแพทย์และการก่อสร้างในอนาคตเป็นอย่างมาก


Robotics

หุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมการผลิตได้ซักพักใหญ่ แต่จะมีบทบาทและความสำคัญเพิ่มยิ่งขึ้น สะดวกในการใช้งานมากขึ้น ตั้งแต่การใช้งานในครัวเรือนจนถึงการใช้งานในอวกาศ


บริษัทจะอยู่ยืนยาวไม่ใช่บริษัทใหญ่ แต่เป็นบริษัทที่มีการปรับตัวตามยุคสมัย นี่คือคีย์เวิร์ดสำคัญของ Digital Disruption

ดู 11,678 ครั้ง

Comentários


bottom of page