ทางเลือก ทางรอด Digital Magazine (2) : คุณยังใช้ PDF ทำ Digital Magazine อยู่อีกหรือ?

อัพเดตเมื่อ: 4 พ.ย. 2019


ในตอนที่แล้ว เราได้นำเสนอ FlipHTML5 และ Authoring Tools เพื่อการทำวารสารออนไลน์ไปแล้ว แต่หลายคนอาจจะมีข้อกังขาว่า มันน่าจะไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือแทบจะตลอดเวลา การเข้าถึงวารสาร (Epub/Digital publishing) ที่สร้างจากไฟล์ PDF ทำให้ผู้อ่านติดขัดในการใช้งาน คือ ต้องขยายเข้า-ออก (Zoom in-out) บ่อยๆ ซึ่งไม่สะดวกเอาเสียเลย

ดังนั้น หากเราจะสร้างวารสารให้กระชับกับหน้าจอทุกขนาด เราต้อง "เลิก" สร้างวารสาร ด้วย PDF ไปเลย แล้วมองหา Platform สร้างเนื้อหาที่ "เข้ารูป" และ "เลื่อนไหล" ไปกับหน้าจอของอุปกรณ์มากมายที่มีขนาดไม่เท่ากัน (Responsive) โดยไม่เป็นอุปสรรคแก่ผู้อ่าน ซึ่งปัจจุบัน Platform เหล่านี้ ยังมาพร้อมด้วยการตอบสนอง (Interactivity) ที่น่าสนใจอีกด้วย .. มีเจ้าไหนกันบ้าง ขอเชิญชม

Adobe Spark สามารถผลิตเนื้อหาที่ "เข้ารูป" กับอุปกรณ์พกพาขนาดต่างๆ ได้ดี สวยงามและลงตัวเมื่อแชร์ลง Social network และมาพร้อมกับการตอบสนอง (Interactivity) ต่างๆ คือ การเคลื่อนไหว(Animation) ของข้อความ รูปภาพ แกลลอรี่ ฯลฯ ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง และดึงดูดกว่า

แตะเพื่อดูตัวอย่าง

หมายเหตุ: Adode Spark เหมาะที่จะผลิตเนื้อหาทีละบท และไม่มี Bookshelf ในกรณีที่องค์กรมีความประสงค์จะนำเสนอเนื้อหาเป็นเล่ม และมี Bookshelf กระบวนการนี้ต้องทำเพิ่ม

Instant Magazine สามารถผลิต Responsive Magazine เต็มรูปแบบ คือ ผลิตเนื้อหาที่ "เข้ารูป" กับอุปกรณ์พกพา และยังเปิดให้ผู้สร้างสรรค์ ปรับแต่งดัมมี่ ออกแบบหน้างาน(Layout) กำหนดจุดเคลื่อนไหว(Animation) ของข้อความ รูปภาพ แกลลอรี่ ได้อิสระกว่า

แตะเพื่อดูตัวอย่าง

หมายเหตุ: Instant Magazine ไม่มี Bookshelf ในกรณีที่องค์กรมีความประสงค์จะใช้ Bookshelf กระบวนการนี้ต้องทำเพิ่ม

สรุป

ทั้ง 2 Platform นี้ มีความเหมาะสมอย่างมาก กับการผลิตเนื้อหาที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคสื่อในปัจจุบัน ต่างกันที่ Adobe Spark เหมาะจะทำบทความทีละบท ในขณะที่ Instant Magazine สามารถทำวารสารได้ทั้งเล่ม และต่างกันที่ระบบ และลูกเล่นปลีกย่อย ดังอธิบายไว้ข้างต้น ..

หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/coreandpeak/ หรือ 02 439 4600 ต่อ 8400

#Emagazine #Digitalmagazine #magazineonline #Responsivemagazine

ดู 180 ครั้ง
  • Facebook
Follow Us:

บริษัท คอร์ แอนด์ พีค จำกัด

27 ซอยเจริญนคร 14 ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
Tel: (02) 861 0674, (02) 439 4600

Fax: (02) 861 0675
Contact person: Ampawan Krungphanich
Email: ampawan@corepeak.com

Copyright © 2015 Core and Peak Co., Ltd.