10 ไอเดียผลิตคอนเทนต์ให้โดนและปังมากที่สุด

อัปเดตเมื่อ 4 พ.ย. 2019


ทุกวันนี้การตลาดด้านออนไลน์มีการแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะการสร้าง Content Marketing ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และยังช่วยสร้างภาพจำของแบรนด์ในใจลูกค้า ให้เกิดการรับรู้และซื้อสินค้าในเวลาต่อมา

ซึ่งแน่นอนว่า ‘การผลิตคอนเทนต์’ เป็นหัวใจหลักที่ตลาดออนไลน์ไม่ควรมองข้าม และป้องกันไม่ให้คอนเทนต์ของเรากลายเป็น ‘ส่วนเกิน’ บน News-feed ที่คนไม่อยากดู เรามี 10 เทคนิคไอเดียการผลิตคอนเทนต์ง่ายๆ มาฝาก ได้ประโยชน์ แถมยังช่วยสร้างสรรค์เนื้อหาของคุณให้โดดเด่นและปังมากที่สุดอีกด้วย

1. Engagement เป็นเรื่องสำคัญ

เป้าหมายหลักของ Content Marketing คือการสร้างความมีส่วนร่วมของผู้บริโภค และเพิ่มโอกาสในการขายที่มากขึ้น มีผลสำรวจบอกมาว่า 'คนเราจะจดจำข้อมูลต่างๆ ได้ภายใน 3 ครั้ง' ดังนั้นคอนเทนต์ที่เราสื่อออกมา ต้อง..

  • สร้างความประทับใจต่อผู้บริโภคภายในเวลาไม่นาน

  • ตามมาด้วยความมีส่วนร่วม โต้ตอบซึ่งกันและกัน

  • สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้า

  • และสุดท้าย พิ่มฐานลูกค้าให้เหนียวแน่น

2 ใช้ภาพสื่อแทน ไม่ต้องพูดเยอะ

ข้อความที่ยาวไปทำให้น่าเบื่อ การทำภาพแบบ Infographic จึงถูกยกมาเป็นสื่อที่ตอบโจทย์และดึงความสนใจผู้บริโภคได้มาก แชร์ต่อง่าย และเข้าใจได้ในภาพเดียว

3. Emotional Marketing

สร้างคอนเทนต์กระตุ้นความรู้สึกร่วม บางแบรนด์ทำเป็น Story เลยทีเดียว ยิ่งแรงเท่าไหร่ ยิ่งทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำ และเกิดเป็น Viral บอกต่อ ซึ่งถ้าสามารถสร้างจุดเชื่อมความรู้สึกเหล่านี้ได้ คนที่ดูเหล่านี้ก็จะกลายเป็นลูกค้าชั้นดีของแบรนด์ในอนาคต

4. How To Content ให้ความรู้ต่างๆ

นำเสนอคอนเทนต์ที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ให้ความรู้ โดยเล่าเรื่องที่ลูกค้าอยากฟังมากกว่าที่แบรนด์อยากบอก กลายเป็น Value Content ที่มีคุณค่า

5. คอนเทนต์ที่ช่วยแก้ปัญหา

สร้างสรรค์คอนเทนต์จากปัญหาของลูกค้า หรือสิ่งที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ ซึ่งต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสินค้าของเรา ครีเอทคอนเทนต์โดนใจคน จนเกิดไวรัลแชร์ต่อ

6. Idea Video / Clip

เทคนิคนี้ในเมืองไทยยังเริ่มมีคนทำกันบ้างแล้ว สร้างวีดีโอหรือทำคลิปแชร์ไอเดีย กระตุ้นความคิดให้คนเห็นประโยชน์ อยากทำตาม และใช้ได้จริง ซึ่งนอกจากจะสร้างการจดจำและยอดวิวแล้ว บางครั้งยังสร้างยอดขายได้เช่นกัน

7. Personal Content

กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพศ อายุ