top of page

Smart Home บ้านอัจฉริยะในฝันสุดล้ำ!


เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต ทุกอย่างจึงง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขนส่ง การคมนาคม หรือแม้กระทั่งเรื่องของเทคโนโลยี ที่จะช่วยทำให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องที่ง่าย นั่นก็คือ “Smart Home”

.

Smart Home ( Smart Building ) หรือ “บ้านอัจฉริยะ” การนำเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัย หรือระบบอัตโนมัติต่าง ๆ เข้ามาใช้ภายในและภายนอกบ้าน โดยเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย ฯลฯ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุม (Control) อุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ได้รับความสะดวกสบาย (Convenience) และช่วยประหยัด (Savings) ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมถึงมีความปลอดภัย (Safety) มากขึ้น

.

เรามาดูนวัตกรรมหรือความล้ำของบ้านอัจฉริยะหลังนี้กันว่ามีอะไรบ้าง


1. บ้านโมดูลาร์ ( Modular )

แปลเป็นไทยคือ บ้านสำเร็จรูป เทคโนโลยีที่คิดค้นเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากร โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศญี่ปุ่นที่เผชิญกับอุทกภัยทำให้บ้านเสียหายบ่อยครั้ง การสร้างบ้านสำเร็จรูปจึงเป็นเรื่องที่ง่ายและตอบโจทย์เรื่องการอยู่อาศัยได้ดีที่สุด โดยโครงสร้างของระบบโมดูลาร์ถูกออกแบบจากโครงเหล็กคุณภาพสูง Box Ramen Structure Module จึงแข็งแรงและทนทาน (ทนต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้สูงสุดถึง 7 ริกเตอร์)


2. ระบบไฟอัจฉริยะ (Intelligent night light)

ระบบไฟฟ้า Intelligent Night Light เป็นระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ออกแบบมาเพื่อบ้านสำหรับคนที่มีผู้สูงอายุ โดยการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า จะเริ่มทำงานเมื่อผู้สูงอายุลุกขึ้นและวางเท้าลงบนพื้น หรือเมื่อผู้สูงเดินเข้าห้องน้ำ ไฟในห้องก็จะเปิดขึ้น หรือดับลงเองโดยอัตโนมัติ


3. ระบบผนัง (Thermal & Sound Insulated System)

คือระบบแผ่นฉนวนสำเร็จรูปสำหรับงานผนังและเพดาน ข้อดีของการใช้ผนังแบบนี้ คือ ป้องกันความร้อน ความชื้นได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงเสียงรบกวนจากภายนอก และช่วยลดการใช้พลังงานได้อย่างดี


4. ระบบหมุนเวียนอากาศ (Air Factory)

ช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์และอ๊อกซิเจนภายในบ้าน พร้อมการกรองอากาศด้วยฟิลเตอร์ถึง 3 ชั้น อาทิ ฝุ่นละออง สารเคมี เป็นต้น5. Smart Living

เทคโนโลยีก่อสร้างล้ำสมัยจากประเทศญี่ปุ่น ผสานกับนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่การอยู่อาศัยโครงการแรกของประเทศไทย ด้วยการใช้ระบบ Home Automation ระบบฉัจฉริยะควบคุมการทำงานด้วยโทรศัพท์มือถือ อาทิ ควบคุมการทำงานการเปิดปิดแสงสว่าง ระบบม่านไฟฟ้า ระบบเครื่องปรับอากาศ และระบบรักษาความปอดภัยภายในบ้าน เช่น Door Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในบ้าน และ CCTV รวมทั้ง Floor Service การวางระบบท่อทุกอย่างใต้พื้นบ้าน ซึ่งจะให้ความสะดวกเมื่อต้องซ่อมแซมท่อในอนาคต ก็สามารทำได้ทันทีโดยไม่ต้องทุบพื้น
“บ้าน Smart Home” บ้านอัจฉริยะที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตภายในบ้านของเราให้ง่ายขึ้น ว่าแล้วก็ลองวางแผนทางการเงินดี ๆ ถ้ามีโอกาสสร้างบ้านหรือปรับปรุงบ้านก็ลองทำบ้านของคุณให้เป็นบ้าน Smart Home ดูนะคะ

ดู 3,562 ครั้ง

Comments


bottom of page